Thứ hai, 13/1/2020, 16h10

ĐH Nguyễn Tất Thành và sứ mệnh đào tạo nguồn lực chất lượng cao

Trong sut tiến trình 20 năm hình thành và phát trin, Trưng Đi hc (ĐH) Nguyn Tt Thành đã thc hin tt s mnh đào to ngun nhân lc cht lưng cao, đáp ng đưc nhng đòi hi kht khe ca th trưng lao đng, tr thành thương hiu, là đim đến ca mi sinh viên khp mi min đt nưc cùng nhau khám phá tri thc, làm giàu xã hi.

Thi gian ngn… bưc tiến dài

20 năm, so với những ngôi trường có bề dày lịch sử, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chưa thực sự có bề dày về công tác giáo dục, nhưng với những nỗ lực cùng các giải pháp phù hợp trong quá trình xây dựng nhà trường đã liên tục gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc đáng tự hào. Giờ đây, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được xã hội biết đến là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với 48 ngành bậc ĐH, 14 ngành bậc cao học thuộc 5 khối ngành Sức khỏe, Kinh tế, Xã hội - Nhân văn, Kỹ thuật - Công nghệ cho đến Nghệ thuật - Mỹ thuật.

Theo thời gian, quy mô của nhà trường không ngừng được mở rộng. Chất lượng đào tạo ĐH và sau ĐH không ngừng được nâng cao, cải tiến, từng bước chuyển mình từ giáo dục truyền thống sang giáo dục hiện đại đáp ứng nhu cầu thời kỳ hội nhập quốc tế. Trong đó nhiều chương trình được công nhận đạt chuẩn chất lượng. Đáng chú ý, năm 2019, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có đến 4 chương trình đào tạo được công nhận theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA (chứng nhận chất lượng theo tiêu chuẩn mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á) gồm: Ngôn ngữ Anh, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Tài chính Ngân hàng và hai ngành đạt chuẩn theo Thông tư 04 của Bộ GD-ĐT gồm: Quản trị Khách sạn và Kỹ thuật Điện Điện tử. Đáng tự hào hơn khi Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vinh dự trở thành trường ĐH thứ 2 tại Việt Nam được tổ chức QS Stars Anh quốc xếp hạng 4 sao.

Song hành cùng chương trình đào tạo, nhà trường khuyến khích giảng viên tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm giúp sinh viên phát huy tối đa vai trò của mình trong quá trình học tập, nghiên cứu và phát triển tư duy. ĐH Nguyễn Tất Thành chú trọng nguyên tắc giảng dạy lý thuyết phải song song với thực hành. Do đó, nhà trường đã mạnh dạn đầu tư khu thí nghiệm, phòng thực hành nghề nghiệp để đảm bảo sinh viên theo học ở bất kỳ ngành nghề nào cũng được rèn luyện kỹ năng và làm quen sớm với nghề. Ngoài ra, nhà trường còn hợp tác với các doanh nghiệp trong việc bố trí sinh viên thực hành, thực tập và các hoạt động nghề nghiệp. Đến nay, nhà trường đã ký kết thỏa thuận hợp tác với khoảng 2.000 doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực ngành nghề, đảm bảo đầu ra cho người học. Vừa qua tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục QS Stars Anh quốc đã công nhận tiêu chuẩn việc làm của sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt chuẩn 5 sao, đây là câu trả lời rõ ràng và cụ thể nhất về chất lượng đào tạo của nhà trường với người học, phụ huynh, doanh nghiệp và xã hội.

Đnh hưng cho tương lai

Hiện nay, trong công cuộc hội nhập, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác đổi mới toàn diện giáo dục ĐH Việt Nam. Mỗi năm trôi qua, với nỗ lực phấn đấu của cả tập thể Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đóng góp một phần không nhỏ trong đào tạo đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp, giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động trí thức. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức và kỹ năng, phát triển tri thức mà còn là nơi ứng dụng tri thức để giải quyết các vấn đề cụ thể của đất nước, tạo ra giá trị cho xã hội.

Phát huy truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển, trong những năm tới, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu, tạo ra các giải pháp đột phá. Theo đó, nhà trường xác định mục tiêu sẽ trở thành trường ĐH nghiên cứu kết hợp với ứng dụng, xây dựng trường học thành một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - khởi nghiệp, gắn liền với doanh nghiệp, đẩy mạnh quốc tế hóa và phát triển theo mô hình giáo dục 4.0. Bên cạnh đó, nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu đạt chuẩn 5 sao của tổ chức QS Stars Anh quốc, một số chương trình đào tạo đạt chuẩn của AUN - QA và chuẩn của Bộ GD-ĐT cùng với việc phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành một trong số những trường ĐH thuộc top 50 của ASEAN cũng như có một số ngành đạt top 500 của châu Á từng bước sánh vai với các trường ĐH tiên tiến của khu vực và thế giới.

P.V