Thứ tư, 22/7/2020, 09h39

Du học tại chỗ: Cơ hội học tập đa dạng của trường đại học UEF

Kịch bản không mong muốn của nhiều phụ huynh, học sinh đã lựa chọn du học nước ngoài chính là hệ quả ảnh hưởng của Covid-19. Đại dịch gần như “cuốn” đi nhiều hoài bão, mong muốn khám phá những chân trời học tập mới của các du học sinh, ngay cả các em sinh viên, học sinh đang có mong muốn chọn cơ hội học tập tại nước ngoài.

Chia sẻ tâm tư này của du học sinh, phụ huynh đang phải đối mặt với nguy cơ chưa thể bắt đầu kế hoạch học tập tại nước ngoài hoặc sắp trở về nước. TS. Đỗ Hữu Nguyên Lộc – Phó Hiệu trưởng phụ trách mảng đào tạo quốc tế UEF chia sẻ: “Thực tế cho thấy, không phải vì dịch Covid-19 mới làm cho việc đi du học hay trở về Việt Nam học các chương trình quốc tế sôi động. Hàng chục năm nay, rất nhiều trường đại học tại Việt Nam đã có nhiều chương trình quốc tế đào tạo tại chỗ, chuyển tiếp hay liên kết triển khai rộng rãi. Trong đó nhiều chương trình đã mang đến uy tín trong xã hội. Tuy nhiên, nỗi buồn của các trường là vẫn chưa được các em học sinh, phụ huynh “nhìn ngó” hay tìm hiểu đúng mức”.

Mạng lưới đối tác nước ngoài rộng lớn của UEF mở ra cơ hội học tập đa dạng cho sinh viên

Sự tác động nhất định của dịch Covid phần nào đã phản ánh thực tế của việc du học nước ngoài, sự phản chiếu này cũng cho thấy ngoài thách thức, khó khăn khi chọn học tập tại các quốc gia phát triển về giáo dục thì cơ hội chọn các chương trình trong nước cũng luôn rộng mở trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.

Học các chương trình quốc tế trong nước, ngoài cơ hội chuyển tiếp, nhận bằng quốc tế có giá trị toàn cầu, người học còn nắm bắt nhiều ưu thế về cơ hội việc làm trải rộng từ các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Việt Nam cho tới thị trường việc làm nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp tại nước ngoài có hoạt động kinh doanh ở thị trường Việt Nam rất cần tuyển dụng nguồn nhân lực bản địa. Đặc biệt, nhờ mối liên kết sâu rộng giữa Nhà trường - doanh nghiệp, sinh viên du học tại chỗ càng trở thành một bộ phận không thể thiếu của các doanh nghiệp.  

Điểm nổi bật của những thí sinh chọn du học tại chỗ là học tại Việt Nam vẫn thụ hưởng được điều kiện học tập tốt, chi phí tương đương 1/3 so với du học tại các nước phát triển như Anh, Mỹ,… đặc biệt là chất lượng đào tạo dựa trên cơ sở chương trình chuyển giao giữa hai bên nên gần như đảm bảo các tiêu chí về đào tạo của một ngành học. Quan trọng hơn hết là yếu tố tâm lý an toàn, gần người thân trong một bối cảnh chung biến động như hiện nay.

“Du học tại chỗ” là chương trình quốc tế nổi bật tại UEF

Điểm qua nhiều chương trình đào tạo quốc tế hiện nay, UEF hiện là một trong những lựa chọn phù hợp với các bạn có nguyện vọng học chuyển tiếp tại các quốc gia như Anh, Mỹ. Đặc trưng của chương trình chuyển tiếp này là Cử nhân quốc tế UEF – 100% tiếng Anh với các ngành đào tạo Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn.

Được biết, trường này cũng đang đào tạo hai chương trình cử nhân Anh Quốc là Đại học Gloucestershire, đào tạo ngành Quản trị kinh doanh và Marketing, Tiếng Anh và Ngôn ngữ học, Quản trị khách sạn, khu nghỉ dưỡng và du lịch; Đại học Leeds Trinity đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế. Đây cũng là các chuyên ngành đào tạo mang tính xu hướng và thực tế cao.

Là sinh viên đang theo học ngành Quản trị kinh doanh và Marketing, chương trình Gloucestershire của Anh Quốc, sinh viên Nguyễn Lê Anh Thư chia sẻ: “Trước đây gia đình cũng định hướng cho mình du học nước ngoài nhưng quả thật việc theo học tại nước ngoài với mình không hề đơn giản. Nghĩ đến việc xa gia đình, sự khác biệt văn hóa, và trước mắt là những rủi ro như hiện nay, mình thấy lựa chọn chương trình học trong nước với mức chi phí hợp lý của Gloucestershire tương đối ổn. Có thể kết thúc chương trình này, mình sẽ tiếp tục lựa chọn học sau đại học tại nước ngoài. Như vậy, cảm giác an toàn và chắc chắn sẽ cao hơn”.

Với các chương trình đào tạo của UEF đều được Bộ GD-ĐT công nhận và cho phép tuyển sinh theo quy định. Người học ngoài các bước lựa chọn ngành học yêu thích với mức chi phí hợp lý, gần như an tâm về cơ hội học tập và bằng cấp cùng cơ hội chuyển tiếp quốc tế dễ dàng nếu có ý định tiếp tục con đường học tập nước ngoài trong tương lai.

T.D.V