Thứ ba, 30/8/2022, 17h00

Hệ thống Trường Ngô Thời Nhiệm: 25 năm khát vọng vươn tầm

25 năm qua, luôn có mt vùng ký c đong tràn trong min yêu nh ca nhng thành viên trong mái nhà chung Ngô Thi Nhim. 25 năm y, sân ga Ngô Thi Nhim đón bao “chuyến tàu nhân sinh” đến trong háo hc, ri đi trong nui tiếc rưng rưng. Mt phn tư thế k, con thuyn giáo dc ca trưng Ngô Thi Nhim luôn đy nhit huyết và đam mê, âm thm và bn bt sóng gió phong ba đ cp b tri thc mt cách vn tròn và kiêu hãnh.


Trưng TH, THCS và THPT Ngô Thi Nhim - cơ s Th Đc

Xác định sứ mệnh: Đào tạo những thế hệ học sinh (HS) ưu tú có đầy đủ năng lực - phẩm chất để thích ứng với kỷ nguyên số và thành công trong cuộc sống hiện đại: Giáo dục toàn diện cho HS về “Đức - Trí - Thể - Mỹ” và kỹ năng mềm vẫn luôn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động giáo dục của nhà trường. Xây dựng môi trường học tập thân thiện, HS tích cực; dạy thật - học thật để có chất lượng thật; Hướng đến nền giáo dục năng động, linh hoạt, đạt hiệu quả cao.

Xác định tầm nhìn: Phát triển một học hiệu Ngô Thời Nhiệm có đẳng cấp uy tín - chất lượng thuộc tốp đầu trong hệ thống trường ngoài công lập của cả nước và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Cơ sở 4 trường Ngô Thời Nhiệm tại quận Bình Tân được khánh thành vào tháng 4-2021 là minh chứng cho sự vô tận của ước mơ khai sáng.

Miệt mài theo đuổi phương châm “Chất lượng giáo dục là danh dự của nhà trường”. Trường Ngô Thời Nhiệm đã trở thành một điểm sáng trong hệ thống trường tư thục đang rất thành công tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương. Năm học đầu tiên chỉ có 200 HS tiểu học và THCS. Hiện tại, ở bậc mầm non có 1.000 HS, ở bậc phổ thông đã vượt qua con số 8.500 HS từ nhiều vùng miền đến học; trong đó gần 3.000 HS nội trú. Rõ ràng, đây là những con số khẳng định giá trị của một học hiệu uy tín, luôn có chỗ đứng vững vàng trong lòng phụ huynh và HS khắp mọi miền.

Đã từ lâu, trường Ngô Thời Nhiệm được UBND TP.HCM tặng danh hiệu “Trường xanh - sạch - đẹp”. Tất cả các cơ sở đều có không gian thoáng mát, tán xanh bao phủ đan xen trong các sân thể thao, nhà năng khiếu, các phòng chức năng tạo nên một không gian đẹp, giúp các em HS có điều kiện tốt nhất để phát triển bản thân. Với cơ sở vật chất hiện đại, trường Ngô Thời Nhiệm đã đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và phù hợp với xu thế giáo dục tiên tiến của các nước trong khu vực và trên thế giới.


Trưng TH, THCS và THPT Ngô Thi Nhim - cơ s Bình Tân

Thực hiện quy trình giảng dạy phù hợp với tâm sinh lý và thể chất của từng lứa tuổi. Ở bậc học mầm non, mẫu giáo giúp trẻ phát triển hài hòa về các mặt thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm - kỹ năng xã hội và thẩm mỹ, chuẩn bị cho trẻ vào học ở bậc tiểu học. Đối với bậc tiểu học, nhà trường chú trọng vào các tiêu chí phát triển thể chất, những vấn đề liên quan đến sức khỏe và tâm lý, kích thích sự phát triển của các em nhỏ trong quá trình phát triển nhân cách và tố chất của bản thân. Đối với HS THCS - THPT, nhà trường xếp lớp theo trình độ và nguyện vọng của các em, nhằm phát huy năng lực, sở trường, giúp HS hướng nghiệp.

Chú trọng giảng dạy ngoại ngữ, công cụ giao tiếp quan trọng để các em trở thành những công dân toàn cầu. Từ năm học 2022-2023, nhà trường hợp tác với Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP. Hồ Chí Minh thực hiện chương trình tiếng Anh học thuật theo định hướng Cambridge và IELTS. Với tiêu chí đảm bảo đầu ra cho HS hoàn thành chương trình phổ thông phải đạt mức độ tối thiểu 4.0 IELTS. Tất cả HS được học và thi lấy chứng chỉ chương trình tin học quốc tế cho tất cả các cấp học.

Tổ chức hoạt động trải nghiệm là điểm sáng tích cực. Trường đã biên soạn bộ tài liệu “hành trình trải nghiệm của em” cho HS tiểu học và bộ tài liệu “Cùng nhau trải nghiệm” cho khối THCS và THPT.

Với mục tiêu giáo dục toàn diện, giúp HS không ngừng phát triển phẩm chất và năng lực, thích ứng với cuộc sống hiện đại. Trường Ngô Thời Nhiệm vững tin và tự hào vì đã đào tạo những thế hệ HS: Năng động - Tích cực; Trung thực - Tự tin; Hòa nhập - Vươn lên để thành công và thành nhân. HS của trường không chỉ được trang bị về kiến thức, vốn sống, còn lớn thêm về nhân cách, đầy thêm về tâm hồn. Trường không chỉ là trường mà còn là ngôi nhà thứ 2, là tổ ấm thân thương của thầy trò an tâm dạy - học hành, rèn luyện.

25 năm đã gieo hạt trí thức, những mầm xanh trí tuệ đã vươn mầm từ tình thương và trách nhiệm. Từng thế hệ HS khôn lớn, trưởng thành. Không thể đếm xuể các HS là bác sĩ, kỹ sư, luật sư, sĩ quan quân đội, công an… các doanh nhân thành đạt ở nhiều vùng miền Tổ quốc, định cư ở nước ngoài. Một số HS đã trở thành giáo viên của trường Ngô Thời Nhiệm. Các thế hệ HS đã vững vàng trong cuộc sống và có đóng góp cho xã hội. Đó là cơ sở để trường Ngô Thời Nhiệm ngày càng khẳng định niềm tin trong lòng phụ huynh.

Với tầm nhìn chiến lược và tâm huyết với sự nghiệp trồng người, trong nhiều năm, trường Ngô Thời Nhiệm liên tục được công nhận là đơn vị xuất sắc: nhiều lần được nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND TP.HCM, Bằng khen của Bộ GD-ĐT, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Công đoàn và Đoàn trường liên tục là đơn vị xuất sắc Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Đoàn trường 8 năm liền là lá cờ đầu quận 9 (nay là TP.Thủ Đức), trường thuộc tốp đầu của HS phổ thông TP.HCM về hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, hoạt động xã hội; số lượng HS đạt danh hiệu 3 tốt cũng đứng tốp đầu của TP.HCM. Hằng năm tỉ lệ tốt nghiệp THPT luôn đạt 100%, tỉ lệ đậu cao đẳng - đại học 95%, trong đó đậu đại học từ 80% - 85%. Thực hiện được tiêu chí HS khá giỏi đậu đại học tốp cao…


Trưng TH, THCS và THPT Ngô Thi Nhim - cơ s Bình Dương

Dịch Covid-19 hoành hành đã trở thành một phép thử rõ ràng cho giá trị và chất lượng của một đơn vị giáo dục uy tín. Trong năm học 2021-2022 nhà trường đã ổn định bộ máy nhân sự 750 người, đảm bảo hoạt động dạy học có hiệu quả trong suốt mùa dịch cho gần 7.000 HS phổ thông; đầu tư xây dựng thêm cơ sở mới khang trang hiện đại theo chuẩn quốc tế tại quận Bình Tân, TP.HCM; tích cực đóng góp, chung tay cùng các địa phương nơi trường trú đóng để chống dịch, nhanh chóng ổn định và đảm bảo an toàn, hiệu quả cho HS quay trở lại trường học trực tiếp ở TP.HCM và Bình Dương. Đủ để khẳng định rằng: hệ thống Trường TH, THCS và THPT Ngô Thời Nhiệm đủ “bản lĩnh” để  “sinh tồn” trong khó khăn, đủ “nhạy bén” để thích nghi với điều kiện thực tế và thừa “khát vọng” để vươn đến những tầm cao giáo dục trong thời đại mới.

25 năm khát vng vươn tm…

Sự cạnh tranh của trường phổ thông ngoài công lập ngày càng khốc liệt; Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nhiều yêu cầu đổi mới; kỷ nguyên công nghệ đòi hỏi sự đầu tư, thích ứng nhanh… Chặng đường giáo dục phía trước của trường Ngô Thời Nhiệm chắc chắn sẽ còn không ít gian nan, thử thách. Tuy nhiên, giá trị của ngôi trường Ngô Thời Nhiệm cũng giống như những viên kim cương - càng áp lực càng ngời sáng. Danh ngôn có câu “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. Tập thể sư phạm trường Ngô Thời Nhiệm có thừa ý chí để tìm ra và đi trọn con đường giáo dục chân chính mang bản sắc của riêng mình. “Dạy thật, học thật để có chất lượng thật” đó không chỉ là phương châm giáo dục đúng đắn mà còn là lời hứa sắt son, là lòng tự trọng và danh dự của một học hiệu Ngô Thời Nhiệm có uy tín và đẳng cấp.

Chúng ta tự hào về những thành tích 25 năm qua nhưng không được “ngủ quên” trên chiến thắng, không được tự mãn. Mong rằng: Trường Ngô Thời Nhiệm 25 năm, 30 năm, 50 năm và trăm năm sau nữa vẫn vậy. Vẫn những bước đi cần mẫn và tiên phong. Vẫn là cái nôi tri thức, là tổ ấm yêu thương, là sân ga để cho con tàu trong mỗi chúng ta dừng chân và tiếp thêm năng lượng lao vun vút vào miền khát vọng; là bến đỗ của yêu thương, là nơi hò hẹn của một khoảng trời hoa mộng, là nơi vĩnh hằng của ký ức, nơi ta ra đi còn thao thiết được một lần nữa quay về…

PV