Thứ hai, 4/5/2020, 09h56

Hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm STEM và Trí tuệ nhân tạo giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Trong hội nghị Quốc tế lần thứ 15 về Công nghệ thông tin truyền thông đa phương tiện ứng dụng – MITA 2019 tại TP.HCM, các chương trình hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm STEAM, Trí tuệ nhân tạo giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã được ưu tiên.

Cùng với thuật ngữ “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” và “Giáo dục 4.0”, STEM dường như đã trở thành một thuật ngữ thời thượng và đang được xã hội quan tâm và phát triển. STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng liên quan đến (các lĩnh vực) khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học – theo cách tiếp cận liên môn và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Giáo dục STEM sẽ phá đi khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn, tạo ra những con người có năng lực làm việc “tức thì” trong môi trường làm việc có tính sáng tạo cao với những công việc đòi hỏi trí óc của thế kỷ 21.

Trong việc phát triển sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm ứng dụng công nghệ 4.0 như là Robot, Trí tuệ nhân tạo. Sự đóng góp nghiên cứu của các nhà khoa học là không hề nhỏ.

Chẳng hạn, một sản phẩm Robot dạy lập trình của Công ty Kodimo Việt Nam do ông Tống Vũ Thân Dân đạt giải cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp của Chính phủ Hàn Quốc tài trợ, được một Giáo sư Hàn Quốc quan tâm và hỗ trợ để phát triển nhiều ứng dụng hơn ở thị trường Hàn Quốc - Giáo sư Huh Jun-ho, một trong những giáo sư rất có uy tín của trường Đại học Quốc Gia Hàng hải và Đại dương Hàn Quốc.

Giáo sư Jun-ho có hơn 100 công trình nghiên cứu trên các tạp chí nổi tiếng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, IoTs (vạn vật kết nối Internet), Big Data, Blockchain,… Ông đã hợp tác với công ty Kodimo để phát triển nghiên cứu, nâng cao và bổ sung những tính năng Trí tuệ nhân tạo AI nhằm giúp cho Robot mang lại những giá trị trải nghiệm cho người dùng và có khả năng thích nghi với thị trường công nghệ cạnh tranh khốc liệt tại Hàn Quốc cũng như xuất khẩu ra thị trường trên thế giới.

Giáo Sư Huh Jun-ho và Tiến sĩ Lê Hoành Sử được trao bằng khen trong một Hội thảo Trí tuệ nhân tạo tại Đại học Chung-ang, Xê-un Hàn Quốc cuối năm 2019.

Việc nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ 4.0 là hướng nghiên cứu được khuyến khích rất nhiều ở Hàn Quốc. Với mong muốn phát triển giải pháp, sản phẩm với quy mô toàn cầu, các nhà nghiên cứu và các Giáo sư ở Hàn Quốc cũng rất tích cực tìm kiếm và hợp tác với các đối tác ở nước ngoài, trong đó Việt Nam cũng là một quốc gia được các nhà nghiên cứu, các trường đại học và viện nghiên cứu lựa chọn để thúc đẩy Hàn Quốc.

Giáo sư Jun-ho đã có nhiều hoạt động hợp tác, nghiên cứu, tổ chức hội thảo, thực hiện những chương trình giao lưu, trao đổi nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Đặc biệt là các nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu, các phân tích IoT, Lưới điện thông tin,… Nhiều công trình nghiên cứu của ông cũng được công bố trên các tạp chí khoa học nổi tiếng.

Và đặc biệt trong hoạt động của mình, Giáo sư Jun-ho cũng tiếp tục thực hiện các nghiên cứu, hợp tác với Tiến Sĩ Lê Hoành Sử - Phó Trưởng Khoa Hệ thống thông tin, Trường Đại học Kinh tế  - Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong việc phát triển nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực Thương mại điện tử và Robot, trao học bổng cho sinh viên của Khoa Hệ thống thông tin. 

Nhiều chương trình hợp tác, nghiên cứu, giao lưu quốc tế lớn như Hội nghị Quốc tế lần thứ 15 về Công nghệ thông tin truyền thông đa phương tiện ứng dụng – MITA 2019 tại Thành Phố Hồ Chí Minh cùng Đại Kinh tế - Luật, các hội nghi quốc tế khác tại Hàn Quốc,… được tổ chức bởi Giáo sư Junho mang lại nhiều tín hiệu tích cực.

 

Hội nghị Quốc tế lần thứ 15 về Công nghệ thông tin và truyền thông đa phương tiên và ứng dụng- MITA 2019 tại TP.HCM

Với tình yêu với con người và đất nước Việt Nam, Giáo sư cũng mong muốn tạo ra nhiều cơ hội cho các thế hệ bạn trẻ đam mê trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn tham gia các vào các phòng nghiên cứu, học bổng từ phía Hàn Quốc. Thông qua đó, Ông cũng mong muốn thực hiện những giao lưu, chia sẻ đóng góp, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong nghiên cứu và phát triển sâu hơn nữa giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

PV