Thứ năm, 28/11/2019, 20h25

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt chuẩn “4 sao” quốc tế

Cùng vi các quc gia Indonesia, Đài Loan và Malaysia, Vit Nam cũng có đi din là Trưng ĐH Nguyn Tt Thành va đưc T chc xếp hng quc tế QS (Anh quc) trao nhn giy chng nhn “4 sao” v cht lưng.

PGS.TS Nguyn Mnh Hùng (Hiu trưng Trưng ĐH Nguyn Tt Thành - th tư t phi sang) nhn chng nhn đt chun 4 sao

Cụ thể, trong khuôn khổ của hội nghị lãnh đạo cấp cao ngành giáo dục tại châu Á Thái Bình Dương lần thứ 15 do Trường ĐH Kyushu, Fukuoka (Nhật Bản) tổ chức từ 26 đến 28-11-2019, Tổ chức xếp hạng quốc tế QS (Anh quốc) đã trao giấy chứng nhận cho các trường ĐH được gắn sao trong năm 2019. Trong 4 trường ĐH được gắn sao đến từ các quốc gia nói trên thì có 1 trường đạt 5 sao, 2 trường 4 sao, 1 trường 3 sao.

Kết qut bc 2016

Trước đó, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã có quá trình thực hiện thu thập số liệu và đánh giá hoạt động theo Bộ tiêu chuẩn QS Stars gồm 8 tiêu chuẩn là: Chất lượng giảng dạy; việc làm của sinh viên; quốc tế hóa; phát triển học thuật; chất lượng chương trình đào tạo; cơ sở vật chất; trách nhiệm xã hội; phát triển toàn diện.

Giy chng nhn “4 sao” do T chc xếp hng quc tế QS (Anh quc) va trao cho Trưng ĐH Nguyn Tt Thành

Kết quả, trường có 4/8 tiêu chuẩn đạt 5 sao là việc làm của sinh viên, phát triển học thuật, cơ sở vật chất và phát triển toàn diện. Các tiêu chuẩn quốc tế hóa và tiêu chuẩn chất lượng chương trình đào tạo đạt 3 sao. Tiêu chuẩn chất lượng giảng dạy và tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội đạt 4 sao. So với kết quả đạt được năm 2016, trường đã thể hiện sự phát triển vượt bậc và có nhiều cải tiến nổi bật trong lần tái đánh giá theo tiêu chuẩn QS Stars năm 2019.

Chun quc tế vì ngưi hc

PGS.TS Nguyn Mnh Hùng (Hiu trưng Trưng ĐH Nguyn Tt Thành) cho rng, hoàn thin mình theo hưng quc tế hóa là cách tt nht đ mt trưng ĐH vươn ra thế gii. Trong đó, hưng ti các tiêu chun ca QS Stars s giúp các trưng có đnh hưng rõ ràng, c th hơn trong mc tiêu quc tế hóa ca mình.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng (Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) nhận định: “Hoàn thiện mình theo hướng quốc tế hóa là cách tốt nhất để một trường ĐH vươn ra thế giới. Trong đó, hướng tới các tiêu chuẩn của QS Stars sẽ giúp các trường có định hướng rõ ràng, cụ thể hơn trong mục tiêu quốc tế hóa của mình. Trường luôn xác định mục tiêu tham gia kiểm định chất lượng trong nước và quốc tế để trả lời xác đáng cho chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, trường cũng tham gia đánh giá xếp hạng với các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới để khẳng định vị trí của mình trên bản đồ giáo dục trong và ngoài nước”.

Việc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt xếp hạng 4 sao không chỉ là cách giải trình về chất lượng đào tạo mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho người học, chứng tỏ được khả năng thu hút giảng viên, sinh viên nước ngoài đồng thời cho thấy thương hiệu quốc tế tốt. Ngoài được học tập ở môi trường hiện đại, sinh viên còn được thụ hưởng một chương trình đào tạo có chất lượng, cải tiến liên tục từ khung chương trình, các môn học; phương pháp giảng dạy của giảng viên đến những hoạt động hỗ trợ, thực tập. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ gia tăng lợi thế cạnh tranh khi tìm việc làm và học tiếp ở các trường ĐH nước ngoài uy tín.

Từ 4 sao, để hướng tới 5 sao trong thời gian tới, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận, nhà trường cần có bước chuyển mình mạnh mẽ. Theo đó, trường sẽ có những kế hoạch chiến lược, bước đi thận trọng, chuẩn bị kỹ càng, tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng chương trình đào tạo, nâng trình độ đội ngũ giảng viên, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên.

Song song đó, nhà trường tiếp tục tham gia kiểm định các chương trình đào tạo theo chuẩn khu vực Đông Nam Á (AUN - QA) và theo bộ tiêu chuẩn chất lượng của Bộ GD-ĐT; phấn đấu đến năm 2022 đạt kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục của AUN - QA.

“Việc hoàn thiện mình theo chuẩn quốc tế, một mặt giúp trường vươn xa, khẳng định vị thế nhưng chung quy lại vẫn vì chính lợi ích, chất lượng người học” - PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

T.Trân