Thứ ba, 30/7/2019, 06h57

Vì sao bạn học tiếng Anh hoài mà không giỏi?

Nhiều bạn ở Việt Nam gặp khó khăn trong việc mất nhiều thời gian nhưng không thể giỏi tiếng Anh được. Nguyên nhân chính nằm ở phương pháp học tiếng Anh truyền thống không còn hiệu quả dẫn tới việc kiến thức học thì nhiều nhưng không nhớ được bao nhiêu.

3 lí do học tiếng Anh không hiệu quả

Sự khác biệt về tư duy giữa người châu Á và phương Tây

Trong khi người phương Tây khi nói và viết sẽ diễn đạt một cách thẳng thắng, trực tiếp vào vấn đề, người châu Á thường diễn đạt trừu tượng và ẩn ý hơn. Vì thế khi học tiếng Anh, người châu Á sẽ gặp khó khăn dẫn đến kéo dài thời gian học.

Cụ thể, do không có vốn từ tiếng Anh lớn, hầu hết người châu Á sẽ không thể diễn đạt các ý tưởng phức tạp vốn cần từ vựng lớn và cao cấp. Từ đó, nói và viết tiếng Anh sẽ khó khăn và không lưu loát.

Từ đó, để diễn tả hầu hết suy nghĩ của họ trong nói và viết, họ phải mất nhiều thời gian tích lũy được vốn từ vựng này, cả thông dụng và cao cấp.

Cách dạy đọc hiểu tiếng Anh không phù hợp với người Việt

Các cách dạy Đọc tiếng Anh hiện nay chủ yếu được tạo ra bởi người bản xứ, những người có vốn từ vựng tốt nên chắc chắn không phù hợp với những người Việt mới bắt đầu học hay từ vựng còn yếu.

Skimming (đọc nhanh lấy ý chính) và scanning (đọc nhanh tìm từ khóa hay thông tin liên quan) là 2 ví dụ. Cả 2 cách này nếu thiếu từ vựng thì sẽ không hiệu quả. Cụ thể hơn, vốn từ vựng kém thì khi skim gặp nhiều từ khó sẽ bị rối và không nắm được ý chính còn muốn scan thì sẽ không tìm được từ khóa chính xác.

Chỉ học ở trên lớp

Chỉ học trên lớp chắc chắn là không đủ, ai cũng biết điều đó. Tuy nhiên, hầu hết các trung tâm thường không có hệ thống luyện tập chuyên sâu kèm nguồn tài liệu chuẩn và bài bản. Điều này khiến người học bị nản trong việc học thêm ở nhà.
Giải pháp

Nhận biết được các vấn đề trên, học viện tiếng Anh DOL English đã tạo ra một mô hình học sử dụng tư duy toán linearthinking và trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cá nhân hóa và rút ngắn thời gian luyện thi tiếng Anh cho từng học viên.

Phương pháp linearthinking

Để truyền đạt ý tưởng trong bài viết và nói một cách dễ dàng, không phụ thuộc vào từ vựng, Hãy áp dụng phương pháp tư duy tuyến tính – linearthinking. Phương pháp này là một hệ thống bao gồm:

· Specification: Cụ thể hoá vấn đề trong kỹ năng nói và viết. Ý tưởng cụ thể, thẳng vào vấn đề thì không cần dùng từ vựng khó để diễn đạt. Học viên trình độ thấp với vốn từ cơ bản cũng có thể diễn tả ý tưởng của bản thân một cách dễ dàng hơn.

· Phát triển ý tưởng theo đường thẳng khi nói và viết. Thay vì suy nghĩ ngẫu nhiên, bạn sắp xếp ý tưởng theo một đường thẳng A è B è C để giảm thiểu thời gian suy nghĩ và đảm bảo rằng ý tưởng của mình được phát triển một cách logic nhất.

· Đơn giản hoá vấn đề (Simplification) trong lúc đọc hiểu văn bản. Những bạn dù trình độ có hơi thấp đều có thể nhìn vào cấu trúc câu để phân biệt giữa thông tin phụ và thông tin chính từ đó không nhất thiết phải hiểu hết từng từ vựng trong câu đó.

· Tìm sự liên kết giữa các câu và các ý với nhau khi đọc, bạn sẽ dễ dàng nắm ý chính của toàn bài sau khi đọc. Bạn dễ dàng đoán nghĩa của câu dựa vào mối quan hệ của nó với những câu xung quanh, từ đó giảm sự phụ thuộc của người đọc vào từ vựng.

Luyện tập ở nhà qua hệ thống apps

Hệ thống tài liệu và apps của DOL English được vận hành bằng trí thông minh nhân tạo (AI) cá nhân hóa lộ trình học và hệ thống luyện tập online.

AI sẽ gợi ý những bộ bài tập riêng phù hợp có đi kèm đáp án và giải thích chi tiết từ những bài làm Nghe và Đọc của học viên. Ngoài ra, app DOL Vocabulary còn tạo ra một bộ từ vựng riêng để học viên học nghĩa, cách sử dụng và cách phát âm.

Về kĩ năng phát âm, DOL có ứng dụng với công nghệ nhận diện giọng nói có thể xác định rõ lỗi phát âm của từng học viên và đưa ra lời khuyên và bài tập để học viên cải thiện cụ thể những lỗi đó.

“Blendedsmart Learning model” chính là mô hình học tiếng Anh kết hợp giữa 2 giải pháp trên. “Blended” là sự kết hợp giữa học tại lớp (offline) và luyện tập với hệ thống apps tại nhà (online); học trên lớp chung một giáo trình (mass) và cá nhân hóa việc học với học 1-1 kèm với luyện tập ở nhà qua hệ thống apps (personalized). “Smart” nằm ở việc học với tư duy toán học áp dụng trí tuệ nhân tạo.

Với DOL English, Việc học tiếng Anh khó và đòi hỏi nhiều thời gian nhưng chắc chắn với một phương pháp học thông minh hơn, bỏ đi những cái đã lỗi thời thì việc trở nên thông thạo ngôn ngữ quốc tế này là hoàn toàn có thể.

T.D.V