Thứ hai, 10/10/2011, 09h10

Trường Trung cấp Tổng hợp TP.HCM: Đáp ứng nhu cầu học tập của đông đảo học sinh

Mùa tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp đang bước vào giai đoạn nước rút với sự tham gia của nhiều đơn vị trường học trên địa bàn TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Việc có nhiều trường tham gia tuyển sinh đem đến cho học sinh nhiều sự lựa chọn nhưng đồng thời cũng đặt không ít phụ huynh - học sinh vào tình trạng phân vân khi phải lựa chọn một “đóa hoa” đẹp nhất giữa khu vườn “trăm hoa đua nở”. Nhằm giúp quý vị phụ huynh và các em học sinh có thêm nhiều thông tin hữu ích trước khi đưa ra quyết định, Báo Giáo dục TP.HCM thực hiện chuyên mục “Tư vấn hướng nghiệp” nhằm giới thiệu những đơn vị đào tạo nghề nghiệp uy tín và chất lượng. Cuộc trao đổi với Thạc sĩ Huỳnh Huy Cường - Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Tổng hợp TP.HCM sẽ mở đầu cho chuyên đề này.
* Mới thành lập hơn 5 năm, thế nhưng Trường Trung cấp Tổng hợp TP.HCM đã tạo dựng được niềm tin với đông đảo phụ huynh - học sinh. Đâu là bí quyết cho sự thành công đó, thưa thầy?
- Thầy Huỳnh Huy Cường: Trường Trung cấp Tổng hợp TP.HCM được thành lập theo Quyết định số 2465/QĐ - UBND ngày 30/05/2006 của Chủ tịch UBND TP.HCM. Được giao nhiệm vụ đào tạo đa ngành, nên từ đầu trường chúng tôi đã xây dựng hoàn chỉnh một hệ thống cơ sở vật chất hiện đại với các trang thiết bị tiên tiến phục vụ việc dạy và học, đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập, thực hành và nghiên cứu của học sinh. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng chú trọng hình thành được một đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và đặt sự phát triển toàn diện của học sinh làm mục tiêu trong hoạt động đào tạo. Đây chính là những yếu tố khiến đa số học sinh của trường đều có tâm lý vui vẻ, tự tin trong học tập và xem trường là ngôi nhà thứ hai của mình.
* Nhiều nhà tuyển dụng không đánh giá cao năng lực và kinh nghiệm thực tiễn của ứng viên, đặc biệt là với những học sinh, sinh viên mới tốt nghiệp. Thầy nghĩ sao về vấn đề này?
- Thầy Huỳnh Huy Cường: Ngay từ những khóa đào tạo đầu tiên, Trường Trung cấp Tổng hợp TP.HCM đã đặc biệt quan tâm đến chất lượng và hiệu quả, kết hợp kiến thức sâu về chuyên môn với thực hành thực tế nghề nghiệp phù hợp theo nhu cầu thực tiễn của xã hội. Nhờ vậy, đa số học sinh tốt nghiệp của trường đều có việc làm phù hợp và thu nhập ổn định, hoặc tiếp tục theo học liên thông lên đại học, cao đẳng.
Nhà trường còn liên kết với Viện Nghiên cứu và Quản trị Kinh tế IREM để tài trợ toàn bộ học phí cho học sinh tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn về kỹ năng, nghiệp vụ như: Kỹ năng Giao tiếp; Kỹ năng làm việc nhóm; Kỹ năng phỏng vấn & xin việc; Luật Lao động; bồi dưỡng kiến thức về Thư ký Văn phòng, Kế toán… Qua đó, học sinh được trang bị những kỹ năng nghiệp vụ cần thiết đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công việc sau này.
* Thầy có thể giới thiệu đôi nét và công tác tuyển sinh của trường trong năm học 2011 -2012?
- Thầy Huỳnh Huy Cường: Năm học 2011 - 2012, Trường Trung cấp Tổng hợp TP.HCM tuyển sinh các ngành Dược sĩ, Điều dưỡng đa khoa, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Du lịch, Thư ký, Y sĩ đa khoa và Luật. Đây là những ngành học đang được nhiều phụ huynh học sinh quan tâm và cũng là những lĩnh vực mà thị trường lao động sẽ cần. Ngoài những học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, đặc biệt từ năm nay nhà trường còn mở rộng cửa chào đón những học sinh vừa tốt nghiệp THCS hoặc đã học lớp 10, 11 nhưng bị gián đoạn việc học và các em học sinh này sẽ được giảng dạy thêm học phần văn hóa phổ thông trong chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp tại nhà trường. Theo học tại trường, học sinh sẽ nhận được đầy đủ các quyền lợi của học sinh - sinh viên như: được hoãn nghĩa vụ quân sự, được trợ cấp học phí, được hỗ trợ vay vốn ngân hàng, được tài trợ toàn bộ học phí tham gia các lớp đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ của Viện IREM, được học liên thông lên đại học, cao đẳng sau khi tốt nghiệp…
* Chỗ ở và việc làm thêm cũng là sự quan tâm của không ít học sinh - sinh viên. Nhất là với những bạn ở xa hoặc những bạn có điều kiện kinh tế khó khăn. Nhà trường có sự hỗ trợ nào dành cho những đối tượng này không ạ?
- Thầy Huỳnh Huy Cường: Đây là một trong những lưu tâm của trường chúng tôi. Nhà trường có bộ phận chuyên trách phục vụ việc giới thiệu chỗ ở trong ký túc xá và việc làm bán thời gian cho các học sinh có yêu cầu. Chúng tôi luôn bên cạnh học sinh và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các em yên tâm học tập.
* Xin cảm ơn thầy!
PV
Trường Trung cấp tổng hợp TP.HCM đang tuyển sinh theo hình thức xét tuyển. Để tham gia xét tuyển, học sinh có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại một trong những địa chỉ sau:
Trụ sở chính: 516 Lê Quang Định, P.1, Q. Gò Vấp, TP.HCM
ĐT: (08) 35 885 558 - DĐ: 0932 552 956
Cơ sở: 50 Thành Thái, P.12, Q.10, TP.HCM
ĐT: (08) 38 680 531 - DĐ: 0932 552 756
Website: www.tonghoptphcm.edu.vn